Những kinh nghiệm để sinh viên không bị lừa khi tìm việc gia sư

Sat, 14/05/2022 - 14:18

Gia sư là một nghề mới dành cho các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập. Có rất nhiều trung tâm gia sư môi giới, giới thiệu việc làm giữa phụ huynh học sinh và người dạy. Bên cạnh những trung tâm gia sư chuyên nghiệp, có uy tín thì không ít trung tâm lừa đảo khiến nhiều sinh viên “ngậm đắng nuốt cay” mà không làm gì được. Vậy cách nào để các bạn sinh viên có thể sáng suốt lựa chọn trung tâm gia sư uy tín.
Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó của bạn.


Các trung tâm gia sư lừa đảo như thế nào?

Các mánh khóe lừa đảo của một số trung tâm gia sư rất tinh vi và đa dạng. Những bạn sinh viên năm nhất, mới chập chững lên thành phố nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ trở thành “con mồi” cho các trung tâm đó “săn”.

Các trung tâm nói sẽ sắp xếp bạn dạy hai hay nhiều học sinh, đồng nghĩa với mức hoa hồng nhận được sẽ cao. Tuy nhiên khi đi dạy thì bạn chỉ được dạy 1 học sinh. Điều đó có nghĩa là số tiền bạn nhận được sẽ thấp hơn rất nhiều và khi bạn nhận ra thì đã muộn.

Một cách lừa nữa đó là cho bạn địa chỉ giả, số điện thoại giả của phụ huynh. Khi bạn đến dạy thì không liên lạc được và trung tâm gia sư đó cũng đã “cao chạy xa bay”.

Sau khi bạn nộp tiền đặt cọc, CMND và giấy hẹn địa chỉ nơi bạn dạy, họ sẽ hỏi bạn dạy được lớp nào và tự sắp xếp cho bạn. Sau đó khi đi dạy, bạn mới nhận ra đó là lớp dạy không như mong muốn của bạn. Lúc này, bạn không thể làm được gì nữa.

Lấy tiền của bạn nhưng khi có trục trặc, họ không hoàn tiền lại và cũng không xếp lớp cho bạn dạy.

Cam kết với bạn chỉ dạy một môn nhưng bạn bạn đến dạy, phụ huynh yêu cầu bạn dạy thêm nhiều môn khác.


Dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Những trung tâm này thường có cơ sở vật chất tồi tàn, thiếu thốn. Vì họ thường phải chuyển địa điểm thường xuyên. Nếu bạn đến và thấy điều này thì cần phải cảnh giác.

Nhân viên ít, thái độ không chuyên nghiệp, nài nỉ, chèo kéo khi sinh viên đến nhận lớp.

Mức lương đưa ra cao bất thường so với mặt bằng chung.


Cách phòng tránh bị lừa đảo

Chúng ta thấy là trung tâm lừa đảo thì như vậy, còn trung tâm UY TÍN thì sao? Trung tâm UY TÍN sẽ có thời gian hẹn trả tiền nếu lớp bị hủy mà không tìm được lớp khắc bù tiền qua có ghi trên Website hoạc trên hợp đồng (thời gian phải trả tiền thường là <= 7 ngày từ lúc báo hủy lớp).  Thời gian dạy không phải là sắp xếp mà là thời gian cố định, yêu cầu trình độ rõ ràng không phải chỉ ghi nam/nữ mà là giáo viên nam hoạc sinh viên nữ ...v..v..

Nên nhờ những anh chị  đã từng làm gia sư mà bạn quen giới thiệu cho bạn một trung tâm uy tín. Hoặc bạn có thể làm gia sư khi người bạn của mình giới thiệu. Điều này sẽ là cách tránh việc bị lừa khi đăng ký làm gia sư

Bạn cần phải trao đổi cụ thể với trung tâm và nhất trí về mức lương cụ thể, địa chỉ dạy,… Điều này sẽ giúp bạn tìm được công việc phù hợp và tránh các rắc rối về sau.

Đọc kỹ bảng nội quy của trung tâm bạn đăng ký, một số nơi chỉ hoàn trả 1/2 số tiền hoa hồng đã đặc cọc nếu như bạn có vấn đề để từ chối suất dạy; hoặc nếu không sắp xếp được lịch với học sinh, bạn phải báo lại với trung tâm trong vòng 30 phút để trung tâm sắp xếp một chỗ khác cho bạn. Chú ý: Trung tâm UY TÍN sẽ chịu hoàn phí cho bạn trong nửa tháng chứ không phải 30 phút.

Khi nhận thấy họ có thái độ chèo kéo thì hãy cảnh giác và sáng suốt quyết định công việc.

Nếu bị lừa thì hãy đến gặp trung gia sư đó yêu cầu giải thích và lấy lại tiền đặt cọc.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết để phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo. Chúc các bạn sáng suốt và tìm cho mình một công việc gia sư phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá